“Từ nào trong Tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?“, bố mẹ bất ngờ trước câu trả lời của con

14:40 03/08/2017

Bé gái học sinh lớp 3 mang đề bài kiểm tra 'Từ nào trong Tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?' về hỏi bố mẹ nhưng ai cũng bó tay. Tuy nhiên cuối cùng em đã có câu trả lời khiến mọi người phải thán phục.

Tiếng Việt của nước ta vô cùng phong phú gồm 29 chữ cái khác nhau, 5 dấu thanh (sắc, hỏi, huyền, ngã, nặng) và một thanh bằng.
Vì thế, chúng ta có thể tạo ra vô vàn từ tiếng Việt khác nhau, chỉ cần bỏ đi một dấu thanh, từ tiếng Việt đó sẽ mang một nghĩa khác nhau.
Là một người Việt nhưng liệu bạn có đủ tự tin để biết hết về những vốn từ vựng của tiếng Việt, những từ giống nhau về cách viết và ngữ nghĩa, những từ đồng âm khác nghĩa...
Cách đây ít giờ, trên một trang mạng xã hội có chia sẻ câu chuyện của một bậc phụ huynh nhận được sự tương tác khá lớn từ phía cư dân mạng.
Theo bà mẹ này chia sẻ, con gái cô đang học lớp 3 và nhận được một câu hỏi khá "hóc búa" từ cô giáo của mình nên đem về hỏi bố mẹ.
Tuy nhiên, sau khi cùng "chung tay góp sức giúp con gái" nhưng không đưa ra được đáp án nào phù hợp, cả hai vợ chồng chị đành "bó tay".


Câu hỏi của cô giáo lớp 3 khiến cả hai bố mẹ đều "bó tay".


Điều khiến cho bậc phụ huynh này bất ngờ hơn đó là kết quả con gái đem về ngày hôm sau, bé đã nhận được điểm 10 cho câu hỏi bài kiểm tra đó.
Theo đó, với đề bài "Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc vẫn giữ nguyên nghĩa?".
Cô học sinh lớp 3 trả lời rằng: "Chữ tứ trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thành chữ tư vẫn là số 4".
Với câu trả lời vô cùng thông minh và xuất sắc đó, cô bé lớp 3 đã nhận được điểm 10 đỏ chót cùng lời phê của cô giáo: "Em thông minh hơn cô tưởng tượng".


Câu trả lời quá thông minh của bé gái được cô giáo nhận xét là thông minh.


Không những cô giáo mà cả bậc phụ huynh của em học sinh này cũng vô cùng bất ngờ về trí tưởng tượng của con gái mình.
Quả thực, trí tưởng tượng và thông minh của trẻ nhỏ là vô cùng phong phú và trong nhiều trường hợp nó còn cho ra kết quả chính xác và độc đáo hơn cả suy nghĩ của người lớn.
Vì thế, đừng nên xem thường những đứa con nhỏ tuổi của mình các bậc phụ huynh nhé.
Còn mọi người, liệu có ai đưa ra được một đáp án nào khác cũng chính xác không?

Chi Chi / Tri thức trẻ

hat sen hue