Tạo nghề mới cho phụ nữ vùng biển

14:22 25/08/2017

Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, vấn đề tạo việc làm cho lao động vùng ven biển, đặc biệt là phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng. Năm 2016, bà Hồ Thị Duyến, thôn 9, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong đã đầu tư xây dựng xưởng may ngay tại địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động là hội viên, phụ nữ trên địa bàn, góp phần giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống.

 

Cơ sở may của bà Hồ Thị Duyến giải quyết việc làm cho nhiều lao động vùng biển

Đến xưởng may của bà Duyến những ngày cận kề năm học mới, chúng tôi chứng kiến không khí lao động khẩn trương của hơn 10 thợ may là lao động nữ trên địa bàn và các vùng phụ cận. Ai cũng bận rộn cắt, may với tinh thần phấn chấn bởi có việc làm ổn định, phù hợp ngay tại quê hương là ước mơ của phụ nữ vùng biển, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra thời gian qua.

 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hòa, thôn 8, xã Triệu Vân cho biết: “Trước đây, tôi làm nghề buôn bán cá. Khi các tàu thuyền cập bến, tôi thu mua hải sản sau đó chở đến bán tại các chợ trên địa bàn để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Rồi sự cố môi trường biển xảy ra, các tàu thuyền tại địa phương nằm bờ, chị em chúng tôi rơi vào cảnh thất nghiệp. Vào thời điểm khó khăn nhất ấy, cơ sở may của bà Duyến mở ra đã giúp chị em phụ nữ chúng tôi tìm được một nơi làm việc thích hợp.

 

Ban đầu mới vào may, tôi nhận tiền công 3 triệu đồng/tháng, sau một thời gian ổn định công việc thu nhập được tăng lên. Tôi và các hội viên, phụ nữ trên địa bàn rất phấn khởi khi tìm được công việc phù hợp ngay tại địa phương”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ban đầu xưởng may của bà Duyến chỉ mở quy mô nhỏ tại hộ gia đình, giải quyết việc làm cho vài thợ may là lao động nữ tại địa phương. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, nhận thấy phụ nữ trên địa bàn thất nghiệp nhiều nên bà Duyến quyết định mở rộng quy mô sản xuất với 30 chiếc máy may.

 

Hiện nay, ngoài tạo việc làm cho hơn 10 lao động, cơ sở này cũng đã phối hợp để đào tạo nghề may công nghiệp cho nhiều phụ nữ trên địa bàn và vùng phụ cận theo nhu cầu. Trung bình mỗi tháng, cơ sở may công nghiệp của bà Duyến sản xuất khoảng 7.000- 8.000 sản phẩm, riêng mùa tựu trường tăng thêm 4.000 sản phẩm, với mức thu nhập bình quân 50 triệu đồng/tháng. Hiện tại, sản phẩm của xưởng may bà Duyến không chỉ cung ứng cho thị trường trong tỉnh mà còn nhận đơn đặt hàng của các tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

 

Với mong muốn tạo thêm nhiều việc làm cho phụ nữ địa phương, cơ sở may này cũng đang tuyển dụng thêm lao động và đào tạo nghề cho những chị em phụ nữ có nhu cầu. Bà Duyến cho biết: “Nhận thấy nhu cầu việc làm của phụ nữ vùng biển khá lớn, trong thời gian tới gia đình tôi dự định sẽ đầu tư khoảng 100 triệu đồng để tiếp tục mở rộng quy mô xưởng may. Mục đích chủ yếu là đào tạo nghề cho chị em hội viên phụ nữ vùng biển, giúp họ có công việc ổn định.

 

Thuận lợi lớn nhất khi tham gia xưởng may ngay tại địa phương là chị em được gần gũi gia đình, có điều kiện để chăm sóc con cái, do vậy hiện nay, nhu cầu học nghề của chị em phụ nữ vùng biển rất lớn”. Toàn tỉnh có 16 xã vùng biển, phần lớn đời sống kinh tế của hội viên, phụ nữ các xã vùng biển còn khó khăn, việc làm chưa ổn định, thu nhập thấp. Từ sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, hoạt động hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ vùng biển đã được các ban, ngành, đặc biệt là Hội LHPN tỉnh quan tâm thực hiện với nhiều cách làm hay, phù hợp với năng lực, nhu cầu của chị em phụ nữ. Hội LHPN tỉnh đã chủ động kết nối, huy động nguồn lực, tranh thủ mọi sự hỗ trợ để xây dựng nhiều mô hình hoạt động hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ vùng biển.

 

Các cấp hội đã kịp thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và hỗ trợ hội viên phụ nữ chuyển đổi ngành nghề, phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trênvùng cát, từ đó góp phần giúp hội viên phụ nữ vùng biển tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ từ nhà nước. Bên cạnh việc hướng dẫn chuyển đổi sinh kế tại chỗ, hội cũng đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm, đưa thông tin về việc làm tại các địa phương nhằm kết nối cung cầu, đồng thời

khảo sát nắm bắt nhu cầu học nghề của lao động ở các xã ven biển.

 

Thời gian qua, hội đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giới thiệu 150 lao động đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, tổ chức đào tạo nghề cho 601 lao động. Để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ vùng biển, vừa qua, tại xã Triệu Lăng (Triệu Phong), Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị truyền thông đối thoại chính sách hỗ trợ phụ nữ vùng biển phát triển kinh tế. Qua đó các sở, ngành liên quan đã có cơ sở để thực hiện thêm nhiều chủ trương chính sách hợp lý, hỗ trợ phụ nữ vùng biển phát triển kinh tế như thực hiện các chương trình xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho ngư dân.

 

Bên cạnh sự nỗ lực của các ban, ngành liên quan nhằm tạo sinh kế cho ngư dân, nhất là phụ nữ vùng biển thì việc các cá nhân, doanh nghiệp chủ động thành lập các cơ sở sản xuất, dạy nghề, giải quyết việc làm giúp cho lao động nữ vùng biển có thêm thu nhập là một việc làm có ý nghĩa rất lớn, góp phần phát triển kinh tế, ổn định tình hình chính trị- xã hội trên địa bàn các xã vùng biển.

Nguồn: Thanh lê

hat sen hue