Nghề làm giá đỗ ở Lam Thủy

14:43 03/08/2017

Theo sự hướng dẫn của các chị trong Hội LHPN huyện Hải Lăng, tôi có dịp đến thăm làng nghề giá đỗ Lam Thủy, xã Hải Vĩnh. Ông Nguyễn Đức Thuyền, Chủ tịch UBND xã Hải Vĩnh cho biết, nghề làm giá đỗ ở thôn Lam Thủy đã có từ lâu, tuy nhiên trước đây chỉ được làm nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu thực phẩm cho gia đình.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tổ hợp tác làm giá đỗ Lam Thủy thu hoạch sản phẩm

Năm 2016, được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật và đào tạo nghề của Hội LHPN huyện Hải Lăng và Hội LHPN xã Hải Vĩnh thông qua đề án 295 về hỗ trợ việc làm sau đào tạo nghề của Chính phủ, Tổ hợp tác làm giá đỗ thôn Lam Thủy được thành lập.
 
Sau 2 năm hoạt động, đến nay Tổ hợp tác làm giá đỗ Lam Thủy đã thu được hiệu quả về nhiều mặt, chất lượng sản phẩm cao hơn và được khách hàng khắp nơi trong tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, từ khi tham gia tổ hợp tác, nhiều chị em phụ nữ đã có việc làm ổn định, cuộc sống gia đình cũng được cải thiện đáng kể.
 
Chị Võ Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Vĩnh cho biết, hiện ở xã Hải Vĩnh có hàng chục hộ gia đình làm nghề làm giá đỗ, trong đó có 13 hộ tham gia tổ hợp tác làm giá đỗ Lam Thủy. Theo tính toán của chị em, trung bình mỗi ngày tổ hợp tác sản xuất được trên 730 kg giá đỗ.
 
Do chất lượng được nâng cao và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên giá đỗ Lam Thủy rất được khách hàng ưa chuộng. Với giá bán 10.000 đồng/ kg giá đỗ đã tạo thu nhập cho chị em khoảng hơn 3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, Tổ hợp tác làm giá đỗ Lam Thủy tổ chức sản xuất quanh năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động nữ ở nông thôn...
 
Ngoài việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ ở nông thôn, Tổ hợp tác làm giá đỗ Lam Thủy còn là hướng đi hiệu quả trong chuyển đổi sinh kế ở địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Vĩnh.
 

Đạo Thiện / baoquangtri.vn

hat sen hue