Hải Lăng (Quảng Trị): Sống bất an bên bờ sông Nhùng sạt lở

02:45 26/10/2017

Hàng người dân sinh sống ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đang hoang mang lo lắng vì mỗi năm sông Nhùng, đoạn chảy qua khu vực này liên tục “nuốt” nhiều diện tích đất sản xuất và đe dọa nhà cửa, tài sản, tính mạng của bà con sinh sống gần bờ sông.

Tình trạng bờ sông Nhùng sạt lở đã khiến hàng trăm người dân lo lắng

 

Nhiều năm qua, hàng trăm người dân thuộc thôn Thượng Xá (xã Hải Thượng) đứng ngồi không yên trước tình trạng bờ sông Nhùng chảy qua địa bàn đang bị sạt lở, xâm thực ngày càng nghiêm trọng với chiều dài gần 3km. Nhiều diện tích đất đai dọc mép sông bị nước cuốn trôi, ăn sâu vào bên trong. Tại một số đoạn, nước sông cách nhà dân chưa đầy 5m, nhiều ngôi nhà nằm chênh vênh bên bờ sông.

Đáng ngại hơn, con đường chính trong thôn được nhà nước đầu tư nhiều năm trước rộng khoảng 8m nằm dọc triền sông cũng bị sạt lở, ăn mòn nay chỉ còn 3m. Nhiều dải cây xanh, cây bụi được trồng bên đường với chức năng hạn chế, ngăn chặn nạn sạt lở, xâm thực chỉ còn trơ gốc. Nhiều diện tích đất đai, hoa màu hằng năm cứ mất dần theo con lũ đã khiến người dân nơi đây rất lo lắng.

Ông Lê Hữu Được (48 tuổi, thôn Thượng Xá) có nhà nằm sát bờ sông Nhùng tỏ ra lo lắng khi tiếp xúc với chúng tôi: “Gia đình tôi sống ở đây từ xưa đến nay, nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng sạt lở lại diễn ra ngày càng nghiêm trọng như vậy. Tích góp mãi gia đình tôi mới xây dựng được một ngôi nhà kiên cố để làm ăn sinh sống, nhưng hiện nay bờ sông sạt lở diễn ra nghiêm trọng đã khiến cho ngôi nhà bị nứt nẻ và hư hại nặng nề, không thể sửa chữa được, gia đình tôi ngày cũng như đêm đều lo sập nhà. Ngoài ra, hơn 10m đất trong vườn sau mỗi mùa mưa lũ cũng bị “hà bá” cuốn trôi”.

Sạt lở đã khiến nhiều căn nhà của người dân nứt nẻ, có nguy cơ đổ sật bất cứ lúc nào

Cùng chung tâm trạng với ông Được, gia đình ông Lê Thanh Vinh đang hằng ngày thấp thỏm bởi sạt lở đã vào sát móng nhà. Ông Vinh cho hay, cách đây nhiều năm, căn nhà của ông cách bờ sông hơn 10m nhưng bây giờ khoảng 5m.

“Chú xem! Sạt lở đã “ăn” vào tận móng nhà thế này rồi, có muốn gia cố cũng không thể. Cứ mỗi mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về sông Nhùng dâng cao nên dòng chạy rất mạnh, xoáy vào bờ khiến cả mảnh vườn rộng của nhà đổ xập xuống dòng sông. Sợ mất đất, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân nơi đây đã mua tre về đóng cừ nhằm giữ đất, nhưng vẫn không ăn thua gì cả. Cứ mỗi khi mưa to, gió lớn cả nhà tôi đều ngủ không yên bởi lo bờ sông lở nuốt mất nhà, ảnh hưởng đến tình mạng của cả gia đình”- ông Vinh lo lắng.

Theo người dân nơi đây, tình trạng sạt lở cuốn theo đất đai đã diễn ra nhiều năm. Diện tích đất của nhiều hộ dân mỗi năm một giảm. Mỗi mùa mưa lũ đi qua, người dân đều mua tre về chằng chống theo kiểu “thủ công” nhằm giữ đất những vẫn không hạn chế được khi tình hình sạt lở diễn ra. Sợ mất đất, trong các cuộc họp tiếp xúc cư tri với chính quyền địa phương, người dân thường xuyên đề đạt nguyện vọng muốn xây kè dọc bờ sông, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Điều người dân mong mỏi là cần sớm đầu tư xây dựng kè dọc sông để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Anh- Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, tình trạng sạt lở sông Nhùng đoạn qua địa bàn thôn Thượng Xá ngày một nghiêm trọng, đang đe dọa trực tiếp đến đời sống của hàng trăm người dân nơi đây.

“Thời gian qua, xã cũng đã nhiều lần báo cáo với huyện, tỉnh về tình hình sạt lở. Cũng có một số đoàn đến địa phương để khảo sát tình hình, tuy vậy đến nay vẫn chưa có hồi âm tích cực. Chúng tôi kiến nghị, các ban ngành cấp trên cần quan tâm khảo sát, kiểm tra tình trạng sạt lở để sớm xem xét bố trí kinh phí giúp địa phương làm kè chống sạt lở hiệu quả hoặc có giải pháp hỗ trợ phù hợp giúp người dân yên tâm sinh sống và sản xuất”.

Tình trạng sạt lở diễn ra ngày một phức tạp đã khiến cho hàng trăm người dân thôn Thượng Xá sống trong thấp thỏm lo sợ. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần sớm quan tâm, xây dựng kè sông kiên cố để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

hat sen hue